Những điều mà người Nhật thường không biết, hay nhầm lẫn về Áo dài

Khi hỏi người Nhật về “Ấn tượng của bạn về Việt Nam là gì?”, có rất nhiều người trả lời rằng đó là trang phục Áo dài. Có những người hiểu nhầm cho rằng người Việt Nam thường hay mặc Áo dài, và các dịp người Việt mặc Áo dài nhiều hơn Kimono của Nhật. Trong bài viết này, tôi chia sẻ và giải thích những điều mà người Nhật đang hiểu nhầm và chưa biết về Áo dài.

Những điều chưa biết, nhầm lẫn về Áo dài.

Ý nghĩa của từ “Áo dài”

Từ “Áo dài” trong tiếng Nhật có nghĩa là bộ trang phục dài. Nếu những ai học tiếng Việt thì sẽ hiểu ngay, nhưng hầu hết người Nhật không biết điều này.  Và cũng có rất ít người Nhật nhận ra rằng phát âm của từ “Áo dài” giữa người miền bắc và người miền Nam có chút khác nhau.

Là loại trang phục truyền thống được mặc trong các nghi lễ truyển thống

Ngoại trừ đồng phục của học sinh, mọi người không mặc Áo dài như một loại trang phục thường ngày, chỉ thường mặc trong các dịp lễ tết truyền thống hay đám cưới. Nhưng cũng có người Nhật nghĩ rằng có những người mặc Áo dài trong sinh hoạt hàng ngày.

Màu sắc và họa tiết trên Áo dài thể hiện độ tuổi

Trang phục Áo dài có rất nhiều màu, nhưng có ít người biết rằng nhìn vào màu sắc hay họa tiết trên Áo dài, ta có thể phân biệt đoán được độ tuổi. Ví dụ, nếu không ở Việt Nam, họ khó có thể biết rằng màu trắng là tương trưng cho hình ảnh của học sinh.

Bạn vẫn có thể diện Áo dài dù thân hình không mảnh mai lắm

Áo dài thường được thiết kế với kiểu dáng cho người cao và thon gọn, nên có nhiều người Nhật nghĩ rằng nhưng ai sở hữu thân hình “tròn béo” thì không thể mặc vừa. Tuy nhiên, Áo dài, ngoài đặc tính co dãn thì cũng có rất nhiều kích cỡ cho người mặc nên thân hình bạn dù hơi mập vẫn có thể diện Áo dài.
Và các cô, dì, bác dù hơi “mập” nhưng vẫn mặc được bình thường.

Có cả Áo dài dành cho nam giới

Có rất nhiều người Nhật nghĩ rằng Áo dài là trang phục truyền thống chỉ dành cho phụ nữ. Và không ít người đã ngạc nhiên khi biết rằng Áo dài cũng dành cho cả nam giới. Và có thể họ cũng đã bắt gặp Áo dài dành cho nam giới nhưng họ không biết rằng đó chính là Áo dài. Họ không biết rằng Áo dài chính là trang phục truyền thống của người Việt Nam.

Áo dài-Loại trang phục rất được phụ nữ Nhật ưa thích

Có rất nhiều nữ giới Nhật khi đến du lịch tại Việt nam, rất muốn chụp ảnh khi diện chiếc Áo dài. Có lẽ bởi
Trang phục Áo dài là không lộ liễu và cũng rất dễ mặc đối với người Nhật. Tuy nhiên, khi đến Hàn Quốc và Trung Quốc, nơi đây cũng có trang phục truyển thống, nhưng họ vẫn muốn được diện chiếc Áo dài Việt Nam.  Và cũng có nhiều người khi đến Việt Nam, dù không có dịp để mặc ở Nhật, nhưng họ vẫn mua về làm quà làm đồ kỷ niệm, trang trí.

Mặt khác, lại có rất ít nam giới người Nhật muốn diện thử Áo dài. Và đây cũng chính là lý do mà mọi người không biết rằng có cả Áo dài dành chon am giới. Dường như nam giới Nhật thấy Áo dài Việt Nam không đẹp thu hút đến mức như vậy, và cũng không nghĩ rằng muốn chụp ảnh cùng với Áo dài.

>