Công việc của thực tập sinh và du học sinh Việt Nam sau khi về nước?

Chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn băn khoăn rằng : Thực tập sinh và du học sinh Việt Nam sau khi về nước sẽ làm những công việc gì? Hay cũng có những bạn trước khi sang Nhật, muốn tìm hiểu về tương lai của thực tập sinh hay du học sinh sau khi về nước? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về các công việc tương lai của các thực tập sinh hay du học sinh Việt Nam sau khi về nước.

Đối với thực tập sinh kỹ năng

Thông thường, sau khi kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật, các bạn đi theo dạng thực tập sinh sẽ phải về nước, vậy sau khi về nước, các bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực ngành nghề, công việc như thế nào? Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn quá trình từ trước khi các bạn đặt chân tới đất nước Nhật Bản.

Trước khi tới Nhật

Trong buổi phỏng vấn để chọn nơi thực tập làm việc tại Nhật cho mình, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe hay bắt gặp những nội dung trao đổi tương tự như đoạn trò chuyện dưới đây:

Người phỏng vấn: Kết thúc thời hạn thực tập, bạn dự định sẽ làm gì sau khi về nước? Thực tập sinh: Tôi muốn làm việc tại 1 công  ty của Nhật.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn sẽ có chung suy nghĩ như vậy. Có những bạn sẽ nghĩ rằng công ty Nhật thường trả lương cao hơn so với các công ty khác. Và khi người Nhật nghe câu trả lời như vậy họ sẽ thốt lên “Ohh” thể hiện sự ngạc nhiên nhưng trong buổi phỏng vấn lại có rất nhiều thực tập sinh đều trả lời như vậy, thì họ nghĩ đây là mô típ trả lời của thực tập sinh “Lại giống nữa à!”
 Và trước tiên để bắt đầu cuộc phỏng vấn các cơ sở giáo dục sẽ thường hỏi những câu hỏi kiểu như này, và khi đó, các bạn cũng sẽ chỉ trả lời theo những mô tip giống nhau. Chính vì thế, với những ai đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thì họ sẽ thường tin những câu trả lời như “Tôi muốn giúp đỡ công việc cho bố mẹ” hơn là câu trả lời “Tôi muốn làm việc cho công ty Nhật.

Trong quá trính thực tập tại Nhật

Trong thời gian thực tập tại Nhật này, bạn mới thực sự biết rằng liệu mình có muốn làm việc ở công ty Nhật nữa hay không? Tôi nghĩ chỉ những ai biết tiếng Nhật và có thể nói chuyện thoải mái vui vẻ với người Nhật thì mới có suy nghĩ rằng thực sự muốn làm việc ở công ty Nhật. Tuy nhiên với những bạn đển Nhật với mục đích để kiếm tiền thì khi tới Nhật, thấy rằng cuộc sống ở Nhật khó khăn, vất vả hơn những gì bạn tưởng tượng, hơn nữa tiếng Nhật không tốt lắm, chắc chắn họ sẽ không còn suy nghĩ rằng muốn làm việc ở công ty Nhật nữa. Và lúc này, khi ai đó hỏi bạn :”Sau khi về nước bạn dự định sẽ làm gì?”, có lẽ các bạn sẽ tự do nói ra suy nghĩ mong muốn của mình, và nghe câu trả lời đó sẽ rất thú vị. Dù nói như vậy, nhưng thực tế hầu hết mọi người không chịu suy nghĩ để đưa ra cho mình một câu trả lời đặc biệt mới mẻ mà trả lời theo số đông, khuôn mẫu.

Thực trạng sau khi về nước

Sau khi về nước, hầu hết các thực tập sinh sẽ làm việc các nơi như:

  1. Làm việc tại các công ty tại địa phương (bao gồm cả các cửa hàng tư nhân tại địa phương)
  2. Làm việc tại các công ty phái cử thực tập sinh.
  3. Giúp đỡ công việc cho bố mẹ (Tự kinh doanh, làm nông nghiệp,..)
  4. Làm việc tại các công ty Nhật.

Và rất nhiều thực tập sinh kỹ năng sau khi về nước, hiên đang làm các công việc ở  mục 1 và 3. Bên cạnh đó, các thực tập sinh ở vùng thành phố như Hà Nội hay Tp HCM hầu hết làm trong các cơ quan tổ chức phái cử thực tập sinh. Và thực tế là rất nhiều bạn dù muốn làm việc ở các công ty của Nhật nhưng do không đủ khả năng nên đã làm việc tại các cơ quan phái cử này. Và có thể thấy rằng, dù thực sự muốn làm cho các công ty của Nhật, nhưng cơ hội dành cho các bạn là không nhiều.

Đối với du học sinh

Đối với những bạn du odu học sinh Việt Nam sẽ được phân làm 2 loại tùy vào mục đích đó là :Du học sinh với nghĩa thực sự muốn sang để học tập học hỏi và 2 là du học sinh với mục đích sang để kiếm tiền.

 Đối với những du học sinh đúng nghĩa thực sự

Có rất nhiều bạn đã học tiếng Nhật tại các trường đại học ở trong nước, và cũng có nhiều bạn rất thông minh. Vì thế, Tôi thấy rằng sau khi du học tại các trường đại học của Nhật, về nước các bạn sẽ có thể làm việc cho các công ty Việt có đối tác là các công ty Nhật hay làm viêc cho người Nhật. Tất nhiên, dù là đi làm nhưng trong tương lai, các bạn sẽ có cơ hội cao làm việc ở các vị trí, chức vụ quan trọng, hay có thể nói trở thành những người thành công xuất sắc, ưu tú.
Nhân tiện đây tôi xin kể một chút, Khi tôi nói chuyện với các bạn ấy, tôi thấy rằng tiếng Nhật của các bạn ấy rất giỏi, họ đã được học tiếng Nhật 1 cách bài bản, chính xác, không phải là tiếng Nhật bạn ấy nhớ được qua kinh nghiệm làm việc. Và cụ thể như những bạn du học sinh hiện đạng du học tại khoa Nghiên cứu về Châu Á Thái Bình Dương của trường Ritsumeikan thực sự rất giỏi, chỉ cần nói chuyện qua một chút là có thể thấy sự thông minh của các bạn ấy.

Đối với những du học sinh sang Nhật với mục đích kiếm tiền

Có rất nhiều bạn đi theo nhiều dạng khác nhau nhưng ở đây, tôi chỉ xin lấy ví dụ với những bạn sau khi tốt nghiệp cấp 3, sang nhật ở độ tuổi khoảng 19~20 tuổi. Phần lớn, các bạn sẽ học khoảng 2 năm tại trường tiếng Nhật, sau đó học vài năm tại trường dạy nghề. Vì vừa tốt nghiệp cấp 3, mà chỉ trong vòng 2 năm, rất khó các bạn có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo, trôi chảy. Vì thế rất nhiều bạn chọn con đường chuyển sang học trường tiếng để có thể xin kéo dài gia hạn thêm thời gian lưu trú. Và tất nhiên, có thể nói, thời gian này chính là kéo dài thời gian để các bạn có thể kiếm tiền. Và cũng có những trường hợp sau khi kết thúc khóa học, các bạn vẫn làm việc tại Nhật nhưng dưới đây tôi sẽ chỉ viết về nơi làm việc của những bạn đã về nước.

  1. Cơ quan tổ chức phái cứ thực tập sinh
  2. Công ty, xí nghiệp tại địa phương
  3. Công ty Nhật Bản.
  4. Hỗ trợ, giúp đỡ bố mẹ công việc gia đinh.

Về cơ bản, tôi thấy không khác lắm so với các bạn thực tập sinh. Tuy nhiên có thể thấy, điều khác duy nhất đó là dù bạn đi theo dạng du học sinh nhưng với mục đích kiếm tiền nhưng bạn đã từng có kinh nghiệm làm nhân viên chính thức tại công ty ở Nhật nên sau khi về nước, cơ hội bạn được làm việc tại các công ty Nhật cao hơn các bạn đi theo dạng thực tập sinh. Với thực tập sinh, vì khi kết thúc thời hạn quy định, các bạn sẽ  phải về nước, nên hầu hết các bạn thực tập sinh sẽ có số năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản giống nhau, còn với du học sinh thì sẽ khác nhau. Chính vì thế, sau khi kết thúc thời hạn, thực tập sinh phải về nước ngay, nên khó có thể xin làm việc tại các công ty Nhật nhưng du học sinh sau khi tốt nghiệp các bạn ấy có lợi thế kinh nghiệm vài năm làm việc tại Nhật. Nên cá nhân tôi nghĩ, các bạn du học sinh, dù không có bằng cấp học tập trong nước nhưng từ những kinh nghiệm làm việc tại Nhật, có những bạn sẽ gặt hái được thành công sau khi về nước.

>